Wednesday, 29 July 2009

Nhạc Sĩ Huỳnh Anh

Nhạc Sĩ Huỳnh Anh

Là một nhạc sĩ, tác giả của những ca khúc được nhiều người biết đến như Mưa Rừng, Kiếp Cầm Ca, Rừng Lá Thay Chưa.Tên thật : Huỳnh Anh
Ngày sinh: 1932 tại Cần Thơ
Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, nhạc công
Thể loại Tình khúc 1954-1975
Tác phẩm nổi tiếng: Mưa rừng, Kiếp cầm caNhạc sĩ Huỳnh Anh sinh năm 1932 ở Cần Thơ. Cha ông là nghệ sĩ Sáu Tửng, một người chơi đàn kìm nổi tiếng của nhạc cải lương miền Nam. Năm 1947 Huỳnh Anh chính thức bước vào con đường âm nhạc với vai trò một tay trống trong một ban nhạc tại thành phố Đà Lạt. Từ đó cho tới năm 1957, ông là nhạc công cho những đoàn cải lương, các phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Phi Luật Tân. Huỳnh Anh chơi được nhiều nhạc cụ, từ guitar, piano cho tới kèn, percussion. Từ những năm 1950, Huỳnh Anh là một tay trống lừng lẫy của các vũ trường. Năm 1957 ông trở thành trưởng ban nhạc và trình diễn ở nhiều phòng trà, vũ trường của Sài Gòn cho tới 1975.
Huỳnh Anh sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 bài. Một trong những nhạc phẩm đầu tiên của ông là Em gắng chờ, ra đời khoảng cuối thập niên 1950. Tiếp theo đến những ca khúc khác được nhiều người biết tới như Lạnh trọn đêm mưa, Kiếp cầm ca và Mưa rừng sáng tác cho vở cải lương cùng tên. Theo lời của Huỳnh Anh, ca khúc Kiếp cầm ca ông sáng tác tặng nghệ sĩ Thanh Nga. Huỳnh Anh còn có một nhạc phẩm Thuở đó có em nổi tiếng qua tiếng hát của Sĩ Phú.
Ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim điện ảnh. Như ca khúc Loan Mắt Nhung cho bộ phim cùng tên năm 1970 có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga và Sa mạc tuổi trẻ trong phim Điệu ru nước mắt.
Huỳnh Anh rời Việt Nam cuối tháng 4 năm 1975 và định cư tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ.


"Tác Phẩm"
* Biết Nói Gì Đây
* Đời Tôi Chỉ Một Người
* Em Gắng Chờ
* Gió Núi Mưa Rừng
* Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím
* Khung Trời Tưởng Nhớ
* Kiếp Cầm Ca
* Lá Úa Chiều Thu
* Lạnh Trọn Đêm Mưa
* Loan Mắt Nhung
* Mưa Rừng
* Mừng Nắng Xuân Về
* Nếu Anh Về Bên Em
* Nếu Ta Đừng Quen Nhau
* Rừng Lá Thay Chưa
* Thành Phố Sương Mù
* Thuở Ấy Có Em
* Tiếng Ru Ngàn Đời
* Tìm Đâu Phút Ban Đầu
---------------------
source
http://vn.myblog.yahoo.com/phuctrinh80/index?&page=3

No comments:

Post a Comment